เคล็ดลับการท่องเที่ยว

เคล็ดลับ 10 ประการ เพื่อความเพลิดเพลินในการเที่ยวประเทศไทย

1เรียนภาษาพูดง่าย ๆ

คนไทยมีน้ำใจ และชอบช่วยเหลือการรู้ภาษาง่าย ๆ จะทำให้คุณสนุกกับการท่องเที่ยวในประเทศไทยได้มากขึ้น แถมบ้างครั้งยังทำให้คุณได้รับสวดลดต่าง ๆ จากความเอ็นดู และการพยายามพูดภาษาเดียวกับเจ้าของประเทศ ไม่ต้องกลัวถ้าพูดผิด เพราะคนไทยพร้อมที่จะช่วยนักท่องเที่ยวเสมอ อาจจะเริ่มต้นจากประโยคการทักทาย อาท สวัสดี สบายดีไหม ขอบคุณ ฯลฯ

2เรียนรู้วัฒนธรรมเบื้องต้น

ควรรู้เกี่ยวกับวัฒนธรรมเบื้องต้น จะทำให้คุณไม่ถูกมองอย่างแปลก ๆ อาทิ ไม่ใช้เท้าชี้แทนนิ้ว หรือจับศีรษะซึ่งถือเป็นการไม่ให้เกียรติ ถอดรองเท้าเมื่อเข้าสถานที่สำคัญ รวมไปถึงการทักทาย และลากันด้วยการไหว้

3ลองอาหารไทย

อาหารไทยขึ้นชื่อในเรื่องของความหลากหลาย และรสชาติที่แสนอร่อย คุณสามารถเจอร้านขายอาหารอยู่ตามทุกตรกซอกซอยของกรุงเทพ ในราคาไม่แพง โดยเฉพาะสตรีทฟู๊ดต่าง ๆ โดยเฉลี่ยจะราคาประมาณ 35-60 บาทต่อมื้อ

4แต่งตัวให้เหมาะสม

เมืองไทยมีอากาศค่อนข้างร้อนตลอดทั้งปี การเตรียมเสื้อผ้าที่เหมาะกับสถาพอากาศ และสถานที่ จะช่วยให้คุณท่องเที่ยวได้อย่างสบายใจ และถ้าคุณต้องการไปเที่ยวโบราณสถาน หรือ เยี่ยมชมวัดต่าง ๆ กรุณาแต่งตัวสุภาพ มิดชิด และไม่สวมรองเท้าแตะ

5วางแผนการเดินทางในประเทศ

คุณสามารถเดินทางจากกรุงเทพ ไปภาคเหนือ ต่อด้วยภาคใต้ด้วย การวางแผนการเดินทาง ทั้งเครื่องบิน รถไฟ เรือ ในทริปเดียวกันได้ ผ่านตัวแทนบริษัทท่องเที่ยวต่าง ๆ

6ผ่อนคลายไปกับการนวด

เหนื่อยล้าจากการเดินทาง ลองหาที่นวดดี ๆ สักแห่ง ประเทศไทยที่สถานที่นวดดี ๆ หลากหลายราคา ตั้งแต่ร้านเล็กข้างทาง สถาบันการนวดแผนไทยขึ้นชื่ออย่างวัดโพธิ์ หรือตามสปาหรู 5 ดาว คุณสามารถเลือกที่จะผ่อนคลายความเมื่อยล้าได้หลายระดับ รับรองจะช่วยให้คุณสดชื่น กระปรี้กระเปร่าขึ้น มีแรงเดินทางต่อไป

7ช้อปปิ้งให้สนุก

ถึงแม้จะพูดภาษาไทยไม่ได้ แต่คุณสามารถต่อรองราคาด้วยเครื่องคิดเลข คนขายจะยื่นราคาขายมาให้ คุณก็แค่กดตัวเลขราคาที่คุณพอใจจ่ายลงไป หากตกลงกันได้ แต่ถ้าช้อปปิ้งตามหากพนักงานส่วนใหญ่สามารถสื่อสารภาษาอังกฤษได้ แต่จะต่อรองราคาไม่ได้ ควรถามพนักงานเรื่องโปรโมชั่นในช่วงเวลานั้น ๆ เพื่อที่คุณจะไม่พลาดสิทธิประโยชน์ต่าง ๆ และถ้าคุณยิ่งช้อปมาก อย่าลืม ทำ tax refund ด้วยล่ะ

8สัมผัสการใช้ชีวิตแบบไทย ๆ

นอกเหนือไปจากการเยี่ยมชมสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ แล้ว การใช้ชีวิตในประเทศไทยแบบประหยัดงบ ง่าย ๆ คือ กิน ดื่ม เที่ยว ตามประสาคนไทย ขึ้นรถสาธารณะ ลองสตรีทฟู๊ด ดื่มเบียร์ท้องถิ่นและช้อปปิ้งอย่างฉลาด

9ผูกมิตร

การมีเพื่อนระหว่างการท่องเที่ยวเป็นเรื่องที่ดี เพราะสามารถช่วยเหลือคุณในยามที่คับขันได้ ที่สำคัญถ้าคุณมีเพื่อนเป็นคนท้องถิ่นก็จะช่วนแนะนำ และพาคุณไปเปิดประสบการณ์ต่าง ๆ แบบที่ไม่ได้มีเขียนไว้ในไกด์บุ๊ก

10อย่าลืมที่จะยิ้ม

ที่มาของคำว่า สยามเมืองยิ้ม เพราะคนไทยยิ้มง่าย และเป็นมิตร ดังนั้นเมื่อคุณทำอะไรไม่ถูก หรือต้องเจอคนแปลกหน้า จะซื้อของ ต่อราคา ถามทาง สิ่งแรกที่ควรทำคือ “ยิ้ม” แล้วทุกอย่างจะดีเอง