วางแผนการท่องเที่ยว

วางแผนการเดินทางของคุณล่วงหน้า

ถ้าหากไม่อยากเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝัน หรือต้องเจอกับปัญหาเฉพาะหน้าการวางแผนการท่องเที่ยวจะช่วยให้คุณ เดินทางได้อย่างสบายใจ และคุ้มค่ามากขึ้น

1กำหนดระยะเวลา

ก่อนอื่นกำหนดระยะเวลาที่เที่ยวในประเทศไทย ช่วงเวลา ฤดูกาลต่าง ๆ อาทิ ช่วงเดือน พ.ค - ต.ค คือช่วงฤดูฝน โรงแรมที่พัก ต่าง ๆ จะมีราคาถูกเพราะเป็นช่วง low season แต่คุณสามารถวางแผนไปเที่ยวแหล่งอื่น ๆ ที่เหมาะสมในช่วงหน้าฝนได้ หรือถ้ามีเวลาไม่มาก การกำหนดระยะเวลาจะช่วยให้คุณจัดการกับการเดินทางได้ดี รวมไปถึงงบประมาณค่าใช้จ่าย ที่ต้องอยู่ในประเทศไทยด้วย

2กำหนดกิจกรรมที่คุณอยากทำ

อยากจะอาบแดด ชมความงามของท้องทะเลไทย เดินป่า สำรวจธรรมชาติ เยี่ยมชมวัด โบราณสถานต่าง ๆ รวมไปถึง เรียนรู้วิถีไทย การทำอาหาร ชมการละเล่น ฯลฯ เมื่อกำหนดกิจกรรมต่าง ๆ ที่อยากทำได้แล้ว คุณสามารถเลือกจุดปลายทางได้

3กำหนดงบประมาณ

เมื่อคุณกำหนดระยะเวลาที่จะเดินทางท่องเที่ยวในประเทศไทยได้แล้ว การคำนวณค่าใช้จ่ายก็เป็นเรื่องง่าย ถ้ามีงบไม่มากนัก การวางแผนการเงินเป็นเรื่องสำคัญ เพื่อให้การพักผ่อนของคุณเป็นการพักผ่อนจริง ๆ เริ่มต้นทริปของการเดินทาง คุณอาจจะต้องสมบุกสมบัน กินอยู่อย่างประหยัด การเดินทาง low cost หน่อย เลือกที่พักแบบโฮเทล หรือ budget hotel และในช่วงปลาย ๆ ทริป ปรนเปรนตัวเองด้วยที่พักดี ๆ สปาทรีทเม้นต์ ช้อปปิ้ง เพื่อการจบทริปอย่างประทับใจ

4กำหนดจุดเริ่มต้น และปลายทาง

กำหนดจุดเริ่มต้นการเดินทาง เริ่มต้นจาก กรุงเทพ คุณสามารถใช้เวลา 1-2 วัน ในการเยี่ยมชมสถานที่ที่น่าสนใจต่าง ๆ ในกรุงเทพ จากนั้น จะขึ้นเหนือ ไปสัมผัสธรรมชาติ หรือวัฒนธรรมลาน ชิมอาหารท้องถิ่น หรือจะลงใต้ ดำน้ำ อาบแดด ดูประการัง การกำหนดจุดหมายปลายทางจะทำให้คุณเห็นภาพการเดินทางได้ชัดเจนขึ้น

5ตรวจสอบช่วงเทศกาล และวันสำคัญต่าง

ตัวอย่างเช่น ถ้าคุณเดินทางในช่วงเดือนเมษายน แล้วต้องเจอกับช่วงเทศกาลสงกรานต์ คุณควรเตรียมตัวที่จะรับมือกับช่วงเทศกาลนี้ทั่วประเทศ ควรมีอุปกรณ์ปกป้องน้ำ หรืออย่างน้อยควรทำใจให้สนุกไปกับมัน

6ศึกษาเส้นทางการเดินทาง

ถ้าคุณต้องการเดินทางจาก กรุงเทพ ไปทางเหนือ หรือ กรุงเทพ ไปภาคใต้ หรือไปทุกภาคส่วนของประเทศไทย การศึกษาเส้นทาง จะทำให้คุณเดินทางอย่างสะดวกมากขึ้น อาทิ ถ้าใกล้ๆ กรุงเทพ คุณสามารถเช่ารถขับไปได้ หรือเดินทางโดยรถบัสโดยสาร สาธรณะ หรือ สามารถจัดการกับการจองตั๋วเครื่องบิน รถไฟ เรือ ต่าง ๆ ได้ในคราวเดียว ทำให้ประหยัดมากขึ้น

7อย่ากลัวที่จะเปลี่ยน

การกำหนดการวางแผนเป็นสิ่งที่ดี ที่ควรทำ เพื่อลดปัญหาเฉพาะหน้า แต่ในขณะเดียวกัน ก็อย่ากลัวที่จะเปลี่ยน เพราะไม่แน่ คุณอาจจะตกหลุมรักเมืองไทยมากขึ้น จนต้องอยากอยู่ต่อ !